danh bạ
danh bạ
  
    
Trang chủ >> Nghề nghiệp - việc làm
Một thanh niên làm giàu bằng nghề nuôi nhím

Thứ 3, 31/07/2012

Anh Vũ Duy Linh, thôn Hội Xá, xã Tân Quang, huyện Ninh Giang được nhiều người biết đến với cái tên "Linh-nhím" hay anh là người đưa "nghề nuôi nhím" về đầu tiên trong thôn, xã. Anh là tấm gương cho khát vọng làm giàu của lớp thanh niên trẻ xã Tân Quang nói riêng và huyện Ninh Giang nói chung.Ninh Giang là huyện thuần nông, chủ yếu nông dân trong huyện trồng lúa, phát triển cây, con là thế mạnh kinh tế của huyện. Trong những năm gần đây, nhiều mô hình kinh tế trang trại phát triển: chăn nuôi lợn, gà, vịt, nuôi cá, ba ba... gặp nhiều khó khăn do thời tiết khắc nghiệt, giá thành bấp bênh, dịch bệnh. Sau những năm tháng làm kinh tế ở Quảng Ninh, anh Vũ Duy Linh luôn trăn trở tìm hướng làm kinh tế trên chính mảnh đất quê hương của mình, là người "dám nghĩ, dám làm", anh Linh đã đi học hỏi ở nhiều nơi về các mô hình kinh tế trang trại sau đó về quê hương lập nghiệp, khác với những hộ nông dân khác trong làng, anh không xây dựng mô hình kinh tế trang trại nuôi gà, vịt, thuỷ sản...anh đầu tư nuôi nhím.

 


Vào năm 2007, nghề nuôi nhím còn rất mới đối với thôn Hội Xá, xã Tân Quang, anh mạnh dạn đầu tư mua 4 đôi nhím, với giá 9.000.000/ 1 đôi nhím. Để nuôi nhím đạt hiệu quả cao. Anh đã tìm tòi qua sách, báo và tham khảo một số mô hình phát triển kinh tế trang trại ở Ba Vì, Xuân Mai (Hà Nội), Đông Triều (Quảng Ninh), sau đó anh lên tận Sơn La tìm mua giống nhím chất lượng.

Đến nay mô hình nuôi nhím của gia đình anh đã phát triển đàn lên 30 đôi, giá bán một đôi nhím giống trên 15 triệu đồng, nhím thương phẩm có giá từ 500 đến 600 nghìn đồng/kg. Như vậy mỗi năm, trừ chi phí gia đình anh thu được trên 150 triệu đồng từ nuôi nhím.

Anh cho biết: Nhím là loại động vật hoang dã, ăn tạp, ban ngày ngủ, ít ăn, nhưng ban đêm ăn rất khoẻ. Nhím có sức đề kháng cao, dễ thích nghi với môi trường, ít bị bệnh, không phải lo lắng về đầu ra và rất phù hợp với nhu cầu chuyển đổi nghề của người dân trong quá trình đô thị hoá, khi mà quỹ đất sản xuất ngày càng ít đi, đó là những điều kiện thuận lợi để anh quyết định nuôi nhím. Nhưng nuôi nhím đạt hiệu quả kinh tế cao cần phải nuôi đúng quy trình kỹ thuật.

Chuồng trại phải đạt yêu cầu thoáng mát về mùa hè, ấm và tránh gió lùa về mùa đông, chuồng xây cao 1,5m trong chuồng có đặt các máng ăn bằng sành sứ để đựng nước uống và thức ăn, hướng chuồng nuôi theo hướng Nam hoặc Đông Nam là tốt nhất, mỗi chuồng nuôi một con đực và một con cái.


Nhím có khả năng sử dụng nhiều loại cỏ, lá cây, cành cây và các phụ phẩm nông nghiệp: Bí đỏ, chuối, đu đủ, su hào củ... Anh cũng cho biết: cho nhím ăn cũng cần phải đúng cách. Nhím thường hoạt động vào ban đêm, ban đêm nhím ăn tới 70% thức ăn trong ngày, vì vậy phân bổ thời gian cho nhím ăn 2 bữa trong ngày buổi chiều cho ăn 70% lượng thức ăn. Theo dõi phát hiện Nhím ăn loại cỏ, lá cây nào để điều chỉnh kịp thời, anh cho biết thêm tính ra chi phí thức ăn rất rẻ, dễ nuôi bình quân mỗi con từ 1,5-2 ngàn đồng/con/ngày. Khi cho ăn thức ăn lạ cần phải cho ăn từ từ, không cho ăn nhiều cùng một lúc, tuyệt đối không cho thức ăn đã ôi thiu, mốc. Nhím trưởng thành để phối giống phải có trọng lượng từ 15-20kg/con. Sau khi phối giống, nhím cái có chửa phải lập lịch sinh đẻ cho chúng, thời gian mang thai của Nhím là 90-105 ngày. Nhím đẻ một năm 2 lứa, mỗi lứa từ 1 đến 3 con. Nhím mẹ đẻ con được 5-7 ngày thì cho nhím con bắt đầu tập ăn, vì vậy cần tập trung cho nhím con ăn cỏ lá cây và củ quả ngày một tăng lên, sau khi nhím con được 2 tháng, có trọng lượng từ 2,5-3kg/con cần tách nhím con ra chuồng riêng. Trong giai đoạn này tốc độ sinh trưởng của nhím có thấp hơn so với giai đoạn trước vì vậy cần phải nuôi dưỡng chăm sóc nhím tốt nếu không nhím bị còi cọc, dẫn đến bệnh tật, ốm đau, trong giai đoạn này, Nhím con dễ bị nhiễm ký sinh trùng đường tiêu hoá, giun sán, để đề phòng nhiễm bệnh, cần cho ăn cỏ sạch, chuồng phải sạch sẽ, định kỳ tẩy uế. Nhím là loài động vật hoang dã dễ nuôi cho hiệu quả kinh tế cao, thịt nhím là món ăn đặc sản, lông, mật, dạ dày nhím dùng để làm thuốc chữa bệnh, thức ăn cho nhím không cần phải đun nấu nên rất dễ dàng cho người chăn nuôi.

Không chỉ chăn nuôi với mục đích làm giầu cho bản thân, anh còn tích cực vận động cho bà con trong thôn cùng tham gia nuôi nhím, nhiệt tình truyền đạt kinh nghiệm của mình. Hiện nay, trong thôn Hội Xá có 23 hộ nuôi nhím, nhiều hộ thoát nghèo, trở nên giàu có, nuôi nhím mang lại thu nhập cao cho người dân nơi đây. Anh mong nghề nuôi nhím sẽ phát triển mạnh trong xã Tân Quang và ra ngoài tỉnh.

Năm 2009, những hộ nuôi nhím tại thôn Hội Xá đã thành lập "Hội những người nuôi nhím" với mục đích giúp người nuôi nhím gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm với nhau, cũng như tiến hành trao đổi nhím bố, mẹ để tránh hiện tượng cận huyết làm thoái hóa giống tạo ra nguồn giống phong phú cung cấp cho thị trường trong tỉnh. Đến nay hội đã có trên 23 hộ nuôi nhím với số lượng nhím lên tới trên 100 cặp nhím bố mẹ sinh sản.

Nhím là vật nuôi còn mới lạ đối với nhiều người dân chăn nuôi, bởi đây là động vật sống hoang dã. Nhưng nhím là một đối tượng dễ nuôi, lại có giá trị kinh tế cao, nên việc ra đời "Hội những người nuôi nhím", cung cấp nhím giống này sẽ là điều kiện thuận lợi cho người chăn nuôi trong tỉnh có cơ hội nhân rộng mô hình nuôi nhím đem lại thu nhập cao.

Bạn thấy website của chúng tôi như thế nào?


Bạn thấy website của chúng tôi như thế nào?
Rất đẹp
 
35.58%
148
Đẹp
 
19.23%
80
Xấu
 
18.75%
78
Rất xấu
 
26.44%
110
Tổng số lượt bình chọn: 416

hinh viec lam
hinh thi truc tuyen