danh bạ
danh bạ
  
    
Trang chủ >> Hoạt động cấp tỉnh
Tai nạn luôn đến bất ngờ với trẻ

Thứ 4, 19/09/2012

Chơi trận giả, tắm sông, chọc chó nhà hàng xóm, đi xe đạp dàn hàng ngang … là nguyên nhân có thể dẫn đến những tai nạn đáng tiếc cho trẻ em. Giúp trẻ nhận biết được những nguy hiểm trong cuộc sống, giúp người lớn nhận diện nguy cơ đe dọa trẻ từ những tình huống đơn giản chính là lý do Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở LĐTB&XH tổ chức Hội thi tuyên truyền “Phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em”.

Hội thi tuyên truyền “Phòng chống tai nạn. thương tích trẻ em” năm nay có sự 4 đơn vị tham gia: Huyện Đoàn Long Điền, Thành Đoàn Vũng Tàu, Huyện Đoàn Châu Đức và Thành Đoàn Bà Rịa. Các đội đã đưa đến hội thi cái nhìn tổng thể về các loại tai nạn thường xảy đến với trẻ nhưđuối nước, tai nạn giao thông, ngã, hóc dị vật, bỏng, động vật cắn…với những dẫn chứng, những con số cụ thể.Ngọc Ngân (đại diện cho đơn vị Thành Đoàn Vũng Tàu), tai nạn thương tích ở trẻ em thường do trẻ không ý thức được mức độ nguy hiểm của môi trường xung quanh, trong khi người lớn lại thiếu quan tâm, để sớm nhận biết những nguy cơ. Cũng có khi cha mẹ là tác nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn ở con cái, nhất là những ông bố, bà mẹ có xu hướng dùng đòn roi để răn dạy con.

Qua hội thi, nhiều tình huống phong phú được người chơi đặt ra để tìm hướng giải quyết, từ đó cung cấp những kiến thức cơ bản trong phòng tránh tai nạn thương tích. Chẳng hạn, khi đi tắm biển phải khởi động kỹ trước khi xuống nước, tắm ở gần bờ trong sự giám sát và hướng dẫn của người lớn; không đi hàng ngang trên đường…Em Tấn Phong, một học sinh lớp 8 ở huyện Long Điền cho biết: “Trước đây, mỗi khi tan học về, chúng em thường đi xe đạp hàng bốn, hàng năm. Qua hội thi này, em biết rằng đi như vậy rất dễ bị tai nạn giao thông”.

Các thành viên tham gia hội thi đã bỏ khá nhiều công sức sưu tầm tài liệu liên quan đến tai nạn thương tích trẻ em. Ngọc Hậu, thành viên của đơn vị Huyện Đoàn Long Điền cho biết: “Để tham gia hội thi, em đã mất nhiều ngày tìm kiếm các kiến thức, kỹ năng phòng, tránh tai nạn thương tích trẻ em qua mạng internet, sách báo. Những kiến thức đó không chỉ để đưa ra thi thố mà có thể giúp ích cho bản thân em trong thực tế cuộc sống”.

Điều đáng tiếc là dù hội thi được tổ chức tốt nhưng chỉ có khoảng 200 học sinh tham gia nên cũng chỉ là một sân chơi nhỏ hẹp. Nhiều thầy cô giáo có mặt tại hội thi cho rằng, những hội thi như thế này nên được tổ chức nhiều hơn, rộng lớn hơn để tạo nên những đợt tuyên truyền hiệu quả về phòng chống tai nạn thương tích trẻ em. Bởi vì, quá trình tìm hiểu, tìm kiếm tài liệu để tham gia thi cũng là một cách giúp các học sinh dễ thu nhận kiến thức hơn các bài nói chuyện theo kiểu nói – nghe.

Theo ông Lê Đức Trí, Trưởng phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, thời gian tới, Sở sẽ phối hợp với Sở Giáo dục – Đào tạo để tăng cường công tác tuyên truyền phòng, tránh TNTT cho thầy cô giáo và các em học sinh.

Bài, ảnh: NGUYÊN CHƯƠNG

Bạn thấy website của chúng tôi như thế nào?


Bạn thấy website của chúng tôi như thế nào?
Rất đẹp
 
35.58%
148
Đẹp
 
19.23%
80
Xấu
 
18.75%
78
Rất xấu
 
26.44%
110
Tổng số lượt bình chọn: 416

hinh viec lam
hinh thi truc tuyen