danh bạ
danh bạ
  
    
Trang chủ >> Cơ quan cấp 2 >> Nhà thiếu nhi
NHÀ THIẾU NHI TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU

Thứ 5, 23/08/2012

 Nhà thiếu nhi Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hiện nay là tiền thân của CLB thiếu nhi Thị xã Vũng Tàu, được hình thành sau những ngày đầu giải phóng miền Nam năm 1975, là nơi để tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí và sinh hoạt tập thể cho các em thiếu nhi ; lúc bấy giờ chưa có cán bộ khung mà do cán bộ của Ban thiếu nhi Thị Đoàn Vũng Tàu, sau đó là cán bộ Hội đồng đội T’NTP. Hồ Chí Minh Đặc khu Vũng Tàu Côn Đảo kiêm nhiệm. Đến ngày 10/11/1982 thì Nhà thiếu nhi chính thức được UBND Đặc khu ( nay là UBND Tỉnh BR – VT ) có quyết định thành lập Nhà thiếu nhi Đặc khu Vũng Tàu Côn Đảo ( nay là Nhà thiếu nhi Tỉnh BR – VT )

          Nhà thiếu nhi Tỉnh BR – VT hoạt động theo quy định số 223/QĐ – TW Đ ngày 21/12/1986 của Ban chấp hành TW. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh : là cơ sở giảo dục của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và là trung tâm hoạt động Đội T’NTP Hồ Chí Minh ở ngoài nhà trường nhằm giúp cho thiếu nhi mở rộng kiến thức, rèn luyện kỹ năng, bồi dưỡng tình cảm tập thể để cùng nhà trường thực hiện mục tiêu giáo dục, hình thành và phát triển nhân cách xã hội chủ nghĩa cho thế hệ trẻ, đào tạo đội ngũ những người lao động có văn hóa, có kỹ thuật, có kỷ luật và giàu tính sáng tạo, đồng bộ về ngành nghề phù hợp với sự phân công lao động của xã hội.

          Nhà thiếu nhi nằm trong hệ thống giáo dục của Nhà nước do Nhà nước thành lập và giao cho Đoàn thanh niên quản lý.

          Nhà thiếu nhi là một đơn vị sự nghiệp, có tài khoản riêng, con dấu riêng.

 

 

II. CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ NHÀ THIẾU NHI :

1. Chức năng :

            - Tập hợp đông đảo thiếu nhi để giáo dục Cộng sản chủ nghĩa cho các em thông qua các hình thức tổ chức hoạt động quần chúng rộng rãi và hoạt động chuyên môn.

          - Nghiên cứu, tổng kết, bồi dưỡng và hướng dẫn phương pháp hoạt động Đội ngoài giờ lên lớp và ngoài nhà trường.

          - Phát hiện năng khiếu, bồi dưỡng năng khiếu, tính sáng tạo cho thiếu nhi.

 

2. Nhiệm vụ :

          - Thường xuyên tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao, vui chơi bổ ích để thu hút và đáp ứng nhu cầu sở thích của đông đảo thiếu nhi trong khu vực.

          - Tổ chức thực hiện và thể nghiệm các hoạt động trọng tâm theo chương trình của Đội T’NTP để giáo dục các em tham gia trong Nhà thiếu nhi và tạo ra kinh nghiệm hướng dẫn phong trào.

          - Tổ chức các lớp, các tổ, các đội nhóm để học tập và thực hành chuyên môn có tính giáo dục hướng nghiệp, lao động sản xuất, khoa học kỹ thuật, thẩm mỹ, rèn luyện sức khỏe, thể thao, các hoạt động xã hội, nghi thức Đội.

          - Tổ chức nghiên cứu tổng kết các hình thức, phương pháp hoạt động Đội ở ngoài nhà trường, mở các lớp bồi dưỡng và bằng nhiều hình thức khác, hướng dẫn cho Nhà thiếu nhi cấp dưới, CLB thiếu nhi cơ sở, cho cán bộ chỉ huy Đội, tổng phụ trách, phụ trách và giáo viên.

          - Sử dụng và phát huy mọi năng lực và điều kiện của Nhà thiếu nhi để tổ chức cách hoạt động phục vụ phong trào của Đội, nhà trường và các nhiệm vụ chính trị xã hội ở địa phương, coi đó là một phương tiện giáo dục thực tiễn cho các em.

 

III. NỘI DUNG, HÌNH THỨC HOẠT ĐỘNG CỦA NHÀ THIẾU NHI :

1. Nội dung :

          5 điều Bác Hồ dạy được cụ thể hóa thành 5 mặt hoạt động trong quy trình hoạt động của Đội và chương trình hoạt động ngoài giờ lên lớp đã được ban hành. Nội dung hoạt động của Nhà thiếu nhi được cụ thể hóa thông qua chương trình hoạt động của Đoàn thanh niên , Đội T’N TP Hồ Chí Minh và chương trình thống nhất của ngành chuyên môn.

2. Hình thức :

          - Tổ chức các lớp Năng khiếu ở các lĩnh vực : khoa học xã hội, văn hóa nghệ thuật, TDTT.

          - Xây dựng và tổ chức hoạt động cho các CLB sở thích, đội nhóm chuyên cho những em có năng khiếu.

          - Tổ chức các lớp bồi dưỡng Ban chấp hành Đội, CB. phụ trách.

          - Tổ chức các hội thảo, chuyên đề, tập huấn, bồi dưỡng các bộ và các em thiếu nhi.

          - Xây dựng những đội mẫu, những mô hình mẫu giúp cho cơ sở và phong trào Đội như : đội nghi thức, đội tuyên truyền măng non, xây dựng góc phòng truyền thống ở cơ sở.

          - Tổ chức các cuộc thi tim hiểu truyền thống cách mạng, các cuộc liên hoan họp mặt, các giải thi đấu TDTT, các cuộc thi văn nghệ, khéo tay hay làm, sáng tạo kỹ thuật cho thiếu nhi cấp cơ sở và khu vực.

          - Tổ chức nói chuyện chuyên đề, kể chuyện, sinh hoạt chính trị xã hội truyền thống.

          - Tổ chức giới thiệu các lớp hướng nghiệp, dạy nghề cho thiếu nhi.

 

IV. KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG NHÀ THIẾU NHI TỈNH BR – VT :

          Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được TW. Đoàn thanh niên và Tỉnh Đoàn BR – VT đã giao, Nhà thiếu nhi BR – VT đã có những bước phát triển vượt bậc, góp phần tích cực với xã hội trong việc xây dựng con người toàn diện “ vừa hồng , vừa chuyên”.

          Mỗi năm Nhà thiếu nhi đã chiêu sinh chính thức và những đợt chiêu sinh bổ sung hàng tháng với 3 khóa học năng khiếu/năm và mỗi khóa 3 tháng đã thu hút trên 4.000 lượt em vào 98 lớp với 16 thể loại năng khiếu như : Anh văn, vi tính, Đàn, hát, múa, TDNĐ, Rèn chữ, cắt dán thủ công, Bóng rổ, Cờ vua, Bơi lội, Võ thuật, …. Việc tổ chức các lớp năng khiếu là một trong những chức năng không thể thiếu được trong các hoạt động của Nhà thiếu nhi. Với phương châm : “Học mà chơi, chơi mà học” theo đặc điểm từng lứa tuổi và qua quá trình giảng dạy, các sở trường của các em được phát huy, Nhà thiếu nhi đã đưa các em vào các CLB sở thích, đội nhóm chuyên để được bồi dưỡng nâng cao và làm nhân tố nòng cốt trong các giải thi đấu TDTT, các đội tuyển tham dự Liên hoan, hội thi cấp Tỉnh và khu vực . Ngoài ra, mỗi năm Nhà thiếu nhi còn tổ chức các hội thi, hội diễn, các cuộc thi tìm hiểu, các giải TDTT cho các em cấp Huyện, Thị, Thành phố trong Tỉnh. Với 10 – 12 cuộc thi mỗi năm, Nhà thiếu nhi đã thu hút 2.000 – 3.000 lượt em tham gia. Hằng năm, Nhà thiếu nhi còn tổ chức thăm, tặng quà, sinh hoạt vui chơi cộng đồng cho thiếu nhi nghèo khó khăn, vùng sâu vùng xa trong Tỉnh. Kết quả đạt được ở mỗi năm là những bằng khen, cờ khen, bằng chứng nhận của TW.Đoàn,  HĐĐ. TW, Bộ Văn hóa thể thao du lịch và UBND Tỉnh đã động viên khích lệ tinh thần rất lớn cho Nhà thiếu nhi và cho các em. Đặc biệt, là Nhà thiếu nhi đã cung ứng cho Tỉnh nhiều vận động viên có thành tích cao ở bộ môn Cờ vua, Taekwondo và Vovi nam, …

          Với những thành tích đạt được trong nhiều năm, Nhà thiếu nhi Tỉnh BR – VT đã vinh dự đón nhận Huân chương lao động Hạng Nhất năm 2011. Nhà thiếu nhi luôn biết ơn, trân trọng và sẽ cố gắng để giữ vững niềm tin, tình cảm tốt đẹp của lãnh đạo Tỉnh, của các Sở, ban ngành, các bậc phụ huynh và các em đã giành cho Nhà thiếu nhi.

          

Bạn thấy website của chúng tôi như thế nào?


Bạn thấy website của chúng tôi như thế nào?
Rất đẹp
 
35.58%
148
Đẹp
 
19.23%
80
Xấu
 
18.75%
78
Rất xấu
 
26.44%
110
Tổng số lượt bình chọn: 416

hinh viec lam
hinh thi truc tuyen