danh bạ
danh bạ
  
    
Trang chủ >> Tin tức - sự kiện >> Thời sự trong nước
XÂY DỰNG MẠNG XÃ HỘI: Kênh mới để tập hợp thanh niên

Thứ 5, 04/04/2013

          

Các cán bộ Đoàn BR-VT là thành viên Nhóm Thủ lĩnh thanh niên trên Facebook trao quà cho trẻ em của trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật (TP. Bà Rịa).

Mạng xã hội trực tuyến là sử dụng internet để trao đổi thông tin với mức độ liên kết cao. Thông qua bạn bè, thành viên của mạng xã hội có thể quen được nhiều người khác. Mạng xã hội cũng có thể giúp thực hiện nhiều công việc một cách có hiệu quả với sức lan tỏa rộng và nhanh chóng, nhờ sự tham gia của nhiều người.

Anh Bùi Văn Cao, Bí thư Chi đoàn tổng hợp, Đoàn cơ sở Cục Hải quan tỉnh nhận xét, giới trẻ ngày nay dễ dàng tiếp cận khoa học, công nghệ thông tin. Các bạn trẻ thường có xu hướng làm việc độc lập hoặc nhóm độc lập một cách tự chủ và theo sở thích cá nhân. Họ thích tham gia các hoạt động trên mạng xã hội phù hợp với nhu cầu hay lợi ích như: các diễn đàn, mạng xã hội về học tập, vui chơi, mua sắm hay làm quen với bạn mới có cùng sở thích. Họ tham gia vào các đội, nhóm trên mạng xã hội một cách tự nguyện và chia sẻ, đóng góp những ý kiến có giá trị về vấn đề họ quan tâm, yêu thích. Những diễn đàn, đội, nhóm trên mạng xã hội được hình thành từ chính nguyện vọng, nhu cầu, sở thích của giới trẻ.

Dạo một vòng mạng xã hội, cụ thể là Facebook, chúng ta có thể nhận thấy các trang mục liên quan đến Bà Rịa-Vũng Tàu như: Yêu và cảm nhận theo cách của học sinh THPT Đinh Tiên Hoàng (TP. Vũng Tàu), Kỹ năng, CLB Thủ lĩnh thanh niên, CLB Kỹ năng thanh niên Vũng Tàu, CLB Sinh viên Bà Rịa, CLB tình nguyện Hải Đăng, Diễn đàn việc làm Bà Rịa - Vũng Tàu... thu hút rất đông bạn trẻ tham gia. Trên các trang này là những thông tin, hình ảnh về nội dung các buổi sinh hoạt CLB, về nguồn, hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội, việc làm, chia sẻ kỹ năng sống hay những tâm sự về một vấn đề nào đó trong cuộc sống...

Thời gian qua, nhiều cán bộ Đoàn - Hội ở cơ sở than rằng, công tác tập hợp, đoàn kết thanh niên gặp rất nhiều khó khăn. Lý do là vì thanh niên đi làm suốt ngày, ngại tham gia sinh hoạt, các tệ nạn xã hội đang ảnh hưởng trực tiếp đến thanh niên... Nhưng họ chưa nhận thấy rằng, giới trẻ không thích tham gia các hoạt động (họp hành, gặp nhau trao đổi vài điều, hát vài bài, chơi vài trò chơi cũ) do họ đưa ra, nhưng lại rất thích lên mạng Internet để chat (trò chuyện), kết bạn hay vào mạng xã hội. Bởi vì những mô hình thu hút, tập hợp thanh niên theo cách cũ đã lỗi thời, không còn phù hợp với sở thích của giới trẻ.

Một thông tin đưa lên mạng xã hội lập tức được hàng ngàn bạn trẻ cập nhật, bởi vậy tổ chức Đoàn - Hội cần tận dụng kênh thông tin này để tuyên truyền, định hướng giới trẻ. Những người làm công tác tập hợp, giáo dục thanh thiếu niên hãy cùng tham gia những diễn đàn, đội, nhóm trên mạng xã hội để nghiên cứu, nắm bắt tình hình đồng thời đưa ra những cách thức tác động, định hướng tư tưởng trực tiếp thông qua mạng Internet. Các cán bộ Đoàn - Hội có thể đưa lên những chính sách liên quan đến thanh niên; điều kiện để vay vốn và cách làm hồ sơ vay vốn, những vật nuôi, cây trồng phù hợp với địa phương; tư vấn, giới thiệu việc làm cho thanh niên; các câu chuyện về những tấm gương đạo đức, hy sinh, vượt khó... Không chỉ dừng lại ở đó, người cán bộ Đoàn - Hội cần phát triển và đưa những diễn đàn, đội, nhóm đó từ trên mạng thành những CLB sinh hoạt ngoài đời thực mà tổ chức Đoàn - Hội là chủ thể quản lý. Như vậy, Đoàn thanh niên vừa thể hiện được vai trò thủ lĩnh của mình trong công tác tập hợp, đoàn kết, giáo dục thanh thiếu niên, vừa đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng và lợi ích thiết thực của thanh thiếu niên; phù hợp với đặc điểm, tình hình xã hội hiện nay.

Bài, ảnh: PHÚC LƯU

Bạn thấy website của chúng tôi như thế nào?


Bạn thấy website của chúng tôi như thế nào?
Rất đẹp
 
35.42%
147
Đẹp
 
19.28%
80
Xấu
 
18.80%
78
Rất xấu
 
26.51%
110
Tổng số lượt bình chọn: 415

hinh viec lam
hinh thi truc tuyen