danh bạ
danh bạ
  
    
Trang chủ >> Tin tức - sự kiện >> Thời sự trong tỉnh
Tuần lễ văn hóa Việt – Hàn: Thắt chặt quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc

Thứ 4, 19/09/2012

 

Kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, bắt đầu từ hôm nay, ngày 17/9, tỉnh BR-VT tổ chức “Tuần lễ văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc”. Đây là dịp để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác, đồng thời đẩy mạnh xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư giữa Hàn Quốc với Việt Nam nói chung, và với tỉnh BR-VT nói riêng. Tuần lễ văn hóa sẽ kết thúc vào ngày 23/9/2012.

Việt Nam và Hàn Quốc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 22/12/1992. Trong 20 năm qua, quan hệ hai nước đã không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp trong lĩnh vực chính trị, kinh tế đến văn hóa, giáo dục và nhiều lĩnh vực quan trọng khác. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lũy kế đến ngày 20/7/2012, Hàn Quốc có 3.071 dự án với tổng vốn đăng ký 24,24 tỷ USD, xếp thứ hai trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Trong đó, Hà Nội, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.HCM và Đồng Nai là những địa phương đang có sức hút lớn với các nhà đầu tư Hàn Quốc với số lượng dự án và vốn đầu tư vượt trội.

 

Theo thống kê, có hơn 50.000 gia đình Hàn Việt đang sinh sống tại Hàn Quốc, hơn 100.000 người VN gồm người lao động, du học sinh đang làm việc và học tập tại xứ sở Kim chi. Tại Việt Nam cũng có hơn 100.000 người dân Hàn Quốc đang sinh sống và học tập.

20 năm qua, Việt Nam và Hàn Quốc đã xây dựng được quan hệ hợp tác chặt chẽ và sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ ấy ngày càng phát triển. Trên cơ sở mối quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc, mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa tỉnh BR-VT và các địa phương của Hàn Quốc thời gian qua cũng có những bước phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, việc ký kết các văn bản hợp tác giữa lãnh đạo tỉnh BR-VT và lãnh đạo các địa phương của Hàn Quốc đã tạo cơ sở để hai bên tăng cường quan hệ, hợp tác đầu tư, chia sẻ thông tin, hỗ trợ lẫn nhau trên nhiều phương diện.

 

Ông Oh, Jae Hac -Tổng lãnh sự Hàn Quốc chia sẻ nhân dịp “Tuần lễ văn hóa Việt – Hàn” tại BR-VT :”Tôi đánh giá cao sự phát triển cân bằng và hài hòa giữa các lĩnh vực chế tạo với nông nghiệp và dịch vụ như hóa dầu, sắt thép, thủy sản, trung chuyển hàng hóa, du lịch … của tỉnh BR-VT. Tôi rất ấn tượng về sự nhiệt tình và cách làm việc cởi mở của ông Trần Minh Sanh – Chủ Tịch UBND Tỉnh BR-VT vì sự phát triển và hiện đại hóa của tỉnh. Tôi tin chắc chắn tương lai của Việt Nam nói chung và BR-VT nói riêng sẽ gặt hái nhiều thành tựu tốt đẹp.”

Trong những năm qua, nhiều tổ chức tình nguyện của Hàn Quốc và tỉnh BR-VT đã phối hợp tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa giữa học sinh, sinh viên 2 nước. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đã đồng hành cùng tỉnh BR-VT xây dựng nhà tình thương cho người nghèo trên địa bàn tỉnh, góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt – Hàn thêm ấm áp, đậm đà bằng những hành động có ý nghĩa thiết thực.

Riêng lĩnh vực kinh tế, Hàn Quốc có 55 dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh BR-VT với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 3,4 tỷ USD, vốn đầu tư thực hiện đạt 1,2 tỷ USD, chiếm khoảng 35% so với tổng vốn đầu tư đăng ký. Hiện có 42 dự án đã đi vào hoạt động với ngành nghề kinh doanh đa dạng: sản xuất thép, tháp gió, may mặc, cảng, du lịch, khu đô thị, hải sản, xây dựng … Hàn Quốc hiện đứng thứ 4 trong số các quốc gia có vốn đầu tư tại tỉnh BR-VT, chiếm 13% tổng vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập đoàn POSCO đã đầu tư hàng chục dự án tại BR-VT, riêng nhà máy thép Posco tại KCN Phú Mỹ II đã có tổng vốn đầu tư trên 1,2 tỷ USD.

 

Ông Nam Sik - Tổng giám đốc Công ty TNHH Posco Việt Nam cho biết: “Tính đến thời điểm này, có 15 công ty pháp nhân là thành viên của tập đoàn POSCO hoạt động kinh doanh ở các lĩnh vực như: sản xuất thép, xây dựng, công nghệ thông tin...Những công ty pháp nhân này không chỉ đầu tư tại tỉnh BRVT mà còn đầu tư ở các khu vực khác trên đất nước Việt Nam. Công ty POSCO-Việt Nam nhận được giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2006. Và vào tháng 10/2009 vừa qua đã khánh thành nhà máy thép cán nguội với công suất 1,2 triệu tấn/năm tại KCN Phú Mỹ 2, huyện Tân Thành. Và trong tháng 7/2012 vừa qua đã làm lễ khởi công nhà máy thép POSCO SS-Vina tại KCN Phú Mỹ 2 với công suất 1 triệu tấn/năm. Dự án này dự tính sẽ hoàn thành vào tháng 7/2014. Trong thời gian đầu tư tại tỉnh BRVT, tôi nhận thấy các cơ quan ban ngành ở tỉnh BR-VT đã có nhiều nỗ lực nhằm cải thiện môi trường đầu tư cũng như đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong đó có công ty POSCO-Việt Nam.”

Kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, năm 2012 được chọn là năm hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc mà trong đó,  ‘Tuần lễ văn hóa Việt-Hàn” được tổ chức sâu rộng ở nhiều địa phương trong cả nước là sự kiện tiêu biểu. Đây cũng là một dấu mốc mới cho sự phát triển mối quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc nói chung cũng như quan hệ giữa BR-VT với các địa phương của Hàn Quốc nói riêng trong thời gian tới.

PV
(Theo Đài PTTH BR- VT)

Bạn thấy website của chúng tôi như thế nào?


Bạn thấy website của chúng tôi như thế nào?
Rất đẹp
 
35.58%
148
Đẹp
 
19.23%
80
Xấu
 
18.75%
78
Rất xấu
 
26.44%
110
Tổng số lượt bình chọn: 416

hinh viec lam
hinh thi truc tuyen