danh bạ
danh bạ
  
    
Trang chủ >> Tin tức - sự kiện >> Tin tức Tỉnh Đoàn BRVT
Em Lâm Minh Phương, phường 6 với câu chuyện kể “ Ngày mừng thọ cụ Chu Văn An”

Thứ 5, 06/09/2012

Với 58 câu chuyện kể có chủ đề “Gương sáng xưa và nay”, Hội thi Kể chuyện sách Thiếu nhi hè 2007 do Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao TP. Vũng Tàu vừa tổ chức, là một dịp xây dựng và phát triển phong trào đọc sách báo có nội dung lành mạnh, bổ ích, giáo dục các em điều hay lẽ phải, tình yêu gia đình, quê hương đất nước…
 
 
SÂN CHƠI BỔ ÍCH, HẤP DẪN
 
Hơn 250 thiếu nhi thuộc 15 phường, xã thuộc TP. Vũng Tàu đã tham dự Hội thi Kể chuyện sách Thiếu nhi hè 2007. Đây là một sân chơi bổ ích và lý thú đối với các em thiếu nhi vào mỗi dịp hè. Theo đánh giá của Ban tổ chức, chất lượng và số lượng tham gia hội thi năm nay cao hơn các năm trước. Trước khi diễn ra hội thi cấp thành phố, các phường, xã đã tổ chức hội thi từ cơ sở, chú trọng hơn việc dàn dựng tiết mục, minh họa, chọn nội dung câu chuyện… Bà Phan Thị Vinh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao TP. Vũng Tàu cho biết: “Hội thi, nhằm rèn luyện cho các em kỹ năng, phương pháp và nghệ thuật kể chuyện; củng cố mở rộng kiến thức hiểu biết không chỉ trong những bài học ở trường mà còn ngoài xã hội. Từ những tấm gương anh hùng, hiếu thảo, học giỏi xưa và nay, giúp các em rút ra được bài học có ý nghĩa đối với bản thân”.
 
Với lối kể chuyện sinh động, diễn cảm, các em thiếu nhi đã hồn nhiên hóa thân vào nhân vật, làm câu chuyện kể thêm hấp dẫn, đặc sắc. Bằng trí thông minh, sáng tạo, sự chuẩn bị chu đáo về trang phục, nhạc nền, minh họa, các em đã mang đến hội thi những câu chuyện sinh động, nội dung cuốn hút người nghe từ đầu đến cuối. Mỗi câu chuyện đều gửi gắm một thông điệp nhiều ý nghĩa mang tính giáo dục cao. Với giọng kể diễn cảm, em Trần Thị Quỳnh Như, đơn vị phường 3, đã khiến cho đông đảo người xem xúc động khi nghe lại câu chuyện “Chiếc lược ngà” của nhà văn Nguyễn Quang Sáng. Em Võ Trọng Diệp, đơn vị phường 11 kể câu chuyện cảm động về gương hy sinh dũng cảm của anh hùng Nguyễn Văn Trỗi. Em Nguyễn Minh Quân, đơn vị phường 8 lại đưa mọi người đến với thông điệp “ở hiền gặp lành” trong câu chuyện “Ăn khế trả vàng”… Không chỉ kể và minh họa, bằng tình cảm và sự hiểu biết của mình, các em còn rút ra được bài học ý nghĩa từ mỗi câu chuyện kể.
 
Em Võ Trọng Diệp, đạt giải nhất hội thi với câu chuyện kể Sống như anh cho biết:”Em rất thích đọc sách về những tấm gương anh hùng xưa và nay. Thời gian rảnh rỗi em thường xuyên vào thư viện, trung tâm văn hóa phường để đọc sách. Chọn câu chuyện “Sống như anh” để tham gia hội thi là bởi vì từ lâu, em rất cảm phục tinh thần bất khuất, yêu nước, tấm gương hy sinh anh dũng của anh hùng Nguyễn Văn Trỗi”.
 
PHÁT TRIỂN PHONG TRÀO ĐỌC SÁCH
 
Đã có một thời, các thế hệ thiếu nhi từng nồng nhiệt, say mê với những thế giới thần tiên, huyền thoại của truyện kể. Tuổi thơ được nuôi dưỡng lòng nhân ái, bao dung cùng niềm tin về cuộc đời tốt đẹp từ cô Tấm, bà tiên. Tuy nhiên, theo một số phụ huynh thì, văn hóa đọc thiếu nhi hiện nay đang xuống cấp trầm trọng. Thay vì đọc những câu chuyện cổ tích, sách văn học… thì các em lại say mê truyện tranh kiếm hiệp, võ lâm… Chính vì vậy, đọc sách còn có truyền thống từ mỗi gia đình, cha mẹ cần tạo cho con cái niềm đam mê đọc sách bằng cách duy trì tủ sách gia đình, hướng các em say mê khám phá kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại. Có thể khẳng định ngay rằng, hiện nay rất nhiều gia đình vẫn giữ truyền thống có một giá sách, tủ sách hoặc thậm chí, dành hẳn một phòng đọc để làm “thư viện gia đình”. Ông Huỳnh Tới, Trưởng phòng Nghiệp vụ Thư viện tỉnh, Trưởng ban Giám khảo hội thi nhận xét: Từ hội thi cho thấy các em thiếu nhi đã đọc được nhiều sách hay về những tấm gương sáng xưa và nay, biết hóa thân vào nhân vật và rút ra được bài học từ câu chuyện kể. Qua những trang sách, định hướng cho các em biết chọn sách, báo để đọc và làm quen với bao điều hay, lẽ phải mà sách báo mang lại. Hy vọng điều này sẽ được phát huy.
 
Bà Phan Thị Vinh cho biết thêm: Sách, văn hóa đọc thiếu nhi đang bị cạnh tranh bởi rất nhiều loại hình giải trí khác. Xây dựng và phát triển phong trào đọc sách báo trong thiếu nhi là một việc làm hết sức quan trọng. Chính vì vậy, mục đích của hội thi không nằm ngoài việc nuôi dưỡng niềm ham mê sách và các kiến thức do sách đem lại trong thiếu nhi, đồng thời hướng dẫn cho các em biết chọn sách phù hợp để đọc…
 
Bài, ảnh: Thảo Phương 

Bạn thấy website của chúng tôi như thế nào?


Bạn thấy website của chúng tôi như thế nào?
Rất đẹp
 
35.58%
148
Đẹp
 
19.23%
80
Xấu
 
18.75%
78
Rất xấu
 
26.44%
110
Tổng số lượt bình chọn: 416

hinh viec lam
hinh thi truc tuyen